Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân nổi tiếng cỡ nào?

Chất lượng gạo Một bụi đỏ Hồng Dân có thể sánh với gạo Basmati của Ấn Độ, giá trị xuất khẩu cao gấp bốn lần gạo 5% tấm của Việt Nam; còn nếu đem so với gạo trong nước thì chất lượng ngang bằng với gạo Nàng thơm, Nàng hương Chợ Đào...

Lúa một bụi đỏ là giống bản địa, không có tài liệu nào chứng minh sự ra đời của cây lúa, theo người dân địa phương thì ban đầu chỉ là cây lúa hoang, bông chắc đều, cây sống khỏe được ở vùng nhiễm phèn, mặn nên người dân đem về trồng. Vào giữa thế kỷ 20, lúa Một bụi đỏ được người dân trồng và phát triển tốt trên diện tích này, vì thế nó trở thành một giống lúa nổi danh về sức chống trịu với điều kiện của tự nhiên. Không những thế, gạo Một bụi đỏ với màu vàng sẫm, hơi ánh đỏ, cơm thơm, nở mềm, ngon đã trở nên nổi tiếng, trở thành một đặc sản của vùng đất Hồng Dân.

Chất lượng gạo Một bụi đỏ Hồng Dân có thể sánh với gạo Basmati của Ấn Độ, giá trị xuất khẩu cao gấp bốn lần gạo 5% tấm của Việt Nam; còn nếu đem so với gạo trong nước thì chất lượng ngang bằng với gạo Nàng thơm, Nàng hương Chợ Đào... những thương hiệu gạo hàng đầu của Việt Nam.

Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân

Với nhiều ưu điểm vượt trội, nhất là đặc tính chịu mặn tốt, một bụi đỏ luôn là sự lựa chọn của bà con nông dân khi chọn giống cho mỗi vụ lúa hàng năm và diện tích liên tục được gia tăng. Đến nay, diện tích sản xuất một bụi đỏ đã hơn 20 nghìn ha, đây là diện tích đất phèn mặn sản xuất hiệu quả thấp được bà con hai huyện cải tạo, chuyển sang trồng giống lúa một bụi đỏ.

Gạo Một bụi đỏ Hồng Dân là sản phẩm đạt được cùng lúc 2 danh hiệu nổi tiếng là sản phẩm Việt Nam được tin dùng nhất năm 2011 và sản phẩm vì cộng đồng năm 201, danh hiệu trên do tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo, Câu lạc bộ Doanh nhân đất Việt và tạp chí Thương mại Việt Nam bình chọn.

Tại festival lúa gạo Việt Nam năm 2009, gạo Một bụi đỏ Hồng Dân được đánh giá là gạo nổi tiếng của vùng đất Bạc Liêu.

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading