Nhan nhản 'gạo ST ngon nhất thế giới'

Cho đến những ngày giáp tết, khắp các tỉnh miền Tây đến TP.HCM sức hút gạo ST24 và ST25 ngon nhất thế giới vẫn chưa dứt.

Nhưng nguồn cung gạo ST không đủ nhiều để bán, trong khi tin rao vặt nhan nhản trên mạng gạo ST24 cần cả ngàn tấn cũng có.  
Chờ mua gạo tết ST25

Hiện nay DNTN Hồ Quang Trí ở Sóc Trăng là DN duy nhất sản xuất kinh doanh (SXKD) gạo ST24, ST25, gạo hữu cơ ST24 (đạt tiêu chuẩn USDA), ST đỏ, ST tím than..., do KS Hồ Quang Cua làm cố vấn và chuyển giao SX. Từ tháng 11/2019 sau khi gạo ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới 2019 tại Philippines, bên cạnh nhiều người tìm mua, tin dùng còn có không ít người hiếu kỳ muốn mua vì danh tiếng, nhất là mua gạo làm quà tết.

Chị Thúy, người nhận đặt hàng gạo ST24, ST25 của DN Hồ Quang Trí cho biết, từ cuối tháng 11/2019 đến nay có rất nhiều khách trong Nam ngoài Bắc đặt hàng mua hai loại gạo trên. Trong khi vào thời điểm tháng 11 lúa ĐX sớm (2019-2020) ở Sóc Trăng còn xanh trên đồng và phải chờ hơn một tháng sau mới vào mùa lúa chín thu hoạch. Lúa ST25 là giống mới, SX chưa nhiều, số lượng gạo bán ra có giới hạn.

Tuy vậy vẫn có người kiên nhẫn đặt hàng chờ đến từ sau 10/1/2020 mới giao hàng. Gạo ST25 lúa - tôm (trong vùng SX theo mô hình lúa - tôm) có 2 loại: Một loại đựng trong bọc túi màu vàng, đóng 5kg/bao và loại đựng trong hộp giấy làm quà tết 2 kg/hộp.

Thế nhưng gần đây ngoài thị trường gạo ở nhiều địa phương, có người còn mạnh miệng rao bán gạo ST24 nếu muốn mua đến 1.000 tấn cũng có. Riêng gạo ST25 một số trang cá nhân đăng ảnh mẫu nhái bao bì hoặc nhãn tự chế khác với bao bì gốc của DN Hồ Quang Trí, với giá bán lẻ 32.000 đ/kg (có bao 10 kg, 25 kg)!

gạo Sóc Trăng ST25

Qua trao đổi, đại diện DN Hồ Quang Trí lên tiếng: Giống lúa ST25 mới vừa được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách tháng 12/2019 (theo quyết định 5052/QĐ-BNN-TT), vì vậy DN chúng tôi hoàn toàn chưa kinh doanh giống lúa ST25 trên thị trường. Gạo ST25 hiện nay chỉ duy nhất bao bì của DNTN Hồ Quang Trí, hoàn toàn chưa chia sẻ hay nhượng quyền SX giống lúa này với bất kỳ đơn vị nào khác.

Theo KS Hồ Quang Cua, phải chờ ra tháng giêng sau tết âm lịch lúa ST24 canh tác ở vùng lúa - tôm các tỉnh ven biển ĐBSCL mới thu hoạch nhiều. Thời điểm thu hoạch sớm và muộn tùy theo địa phương, nhưng cùng một lúc vào thời điểm hiện nay (trước tết) nếu có đơn vị, DN nào báo có số lượng gạo ST24 lên đến 1.000 tấn là không có thật. Còn giống lúa mới ST25 hiện thời do DN Hồ Quang Trí SX trên diện tích canh tác chỉ khoảng 50 ha. Do vậy lượng gạo ST25 bán ra chợ tết không có nhiều, chỉ đủ làm quà.  
Kinh doanh gạo phải đi vào quy củ

Qua một năm thị trường tiêu thụ lúa gạo trên thế giới có phần bình lặng đã ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động SX của một số nước có nhiều ưu thế xuất khẩu gạo như Việt Nam.

Hiểu rõ hơn hết, giới DN chuyên doanh ngành hàng lúa gạo Việt Nam nhận diện rõ sự chuyển dịch của thị trường. Từ mặt bằng gạo thông dụng giá thấp nông dân và DN SX lúa gạo đang nhắm đến nhu cầu tiêu dùng gạo thơm, cơm ngon, có giá trị cao hơn.

 Đối với thị trường nội địa, chi phí gạo ăn trong bữa cơm gia đình không còn là nỗi lo. Ở một số tỉnh trồng lúa thơm ở miền Tây, tết năm nay loại gạo thơm nhẹ Jasmine 85 với đơn giá 14.000 đ/kg, đóng túi 5 kg giá 70.000 đ/túi, được cho là mức thấp nhất trong các loại gạo thơm đóng túi.

Một loại gạo thơm nổi tiếng khác là RVT đóng túi giá 25.000 đ/kg, tính ra 1 tấn gạo có giá trên 1.000 USD. Trong khi gạo phẩm cấp trung bình xuất khẩu vẫn chưa vượt mức 460-500 USD/tấn.

Anh Thành, một doanh nhân có thời gian nhiều năm trong kinh doanh gạo bán tết ở TP Vĩnh Long, nhận xét: Xuất khẩu gạo trong năm 2019 nhìn chung bình lặng. Mấy năm trước DN chúng tôi có thị trường xuất khẩu gạo thơm nhẹ sang Trung Quốc rất tốt nhưng trong năm qua (2019) giảm hơn 50%.

Hiện có một số DN nhắm theo nhu cầu tiêu dùng nội địa. Theo đó nguồn cung gạo thơm ngon sẽ tăng lên, giá cả ổn định hơn. Nhưng các DN phải cạnh tranh nhau bằng uy tín của nhà cung cấp, tổ chức sản xuất tốt mới đảm bảo sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra DN chúng tôi cũng rất lo lắng nạn xâm phạm bản quyền. Nếu ngoài đồng vẫn mua bán giống lúa giả làm giảm chất lượng lúa thì làm sao có hạt gạo ngon; thị trường vẫn lại luẩn quẩn với nạn gạo giả, hàng nhái mà thôi!

Nguồn : Nông nghiệp

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading