Địa chỉ mua bánh cốm Nguyên Ninh “xịn”

Chỉ chưa đầy 500m mà phố Hàng Than đã xuất hiện hàng chục hiệu bánh cốm, đều lấy tên Nguyên Ninh hoặc nhái đi như Nguyễn Ninh. Điều này khiến nhiều người băn khoăn, vậy đâu mới là Nguyên Ninh “xịn” ?

Hàng chục ‘Nguyên Ninh’ mọc lên như nấm

Những người sống ở Hà Nội lâu năm hẳn sẽ biết đến bánh cốm Nguyên Ninh chỉ bán duy nhất tại cửa hiệu số 11 Hàng Than. Vậy nhưng cũng từ hàng chục năm nay, trên phố Hàng Than đã mọc ra đến hơn 2 chục “Nguyên Ninh” khác và đều là giả mạo.

Cửa hàng nào cũng trưng biển “Bánh cốm Nguyên Ninh” lấp lánh, cũng lấy sắc xanh cốm làm chủ đạo. Trong khi đó, Nguyên Ninh “xịn” số 11 Hàng Than lại khiêm tốn hơn hết thảy, không bảng biển phô trương, không bày bánh ra hẳn mặt đường, không tráp nhỏ tráp to như những cửa hàng khác.

Khách hàng cũng cảm thấy bối rối vì mẫu mã những hộp bánh “Nguyên Ninh” đều na ná nhau với hộp màu xanh, mặt màu đỏ in chữ vàng, phía trên cùng có Hán tự. Vậy nhưng có một điều thú vị, hộp bánh Nguyên Ninh thật ở số 11 Hàng Than không hề có chữ Hỷ: 喜 như các hàng khác, mà thay vào đó là chữ “Nguyên Ninh” trong tiếng Hán: “寧原”, có nghĩa là “Nguyên gốc làng Yên Ninh”

Điều này là do: Vốn bánh cốm sinh ra không phải để phục vụ cưới hỏi, mà trong một thời kì, bánh cốm là thứ quà sang trọng của giới thượng lưu Hà Nội, nên người ta sử dụng nó làm lễ vật ăn hỏi để bày tỏ lòng trân trọng đối với nhà gái. Lâu dần điều này thành truyền thống. Các nhà khác nhái theo đều hiểu lầm về chi tiết này, nên đều in chữ Hỷ lên hộp bánh.

bánh cốm Nguyên Ninh 11 hàng Than

Giả từ cái tên, mẫu mã đến ... cửa hàng Online?!

Giả mạo cái tên, mẫu mã đã đành, nhiều đơn vị còn thành lập cả những trang bán hàng giả mạo. Và kiểu làm giả này nguy hiểm hơn cả, đánh vào tâm lý mua hàng tiện lợi ngày nay. Nhiều website, trang Facebook lấy tên Bánh cốm Nguyên Ninh, thậm chí có trang còn đề hẳn địa chỉ 11 Hàng Than để lừa đảo. Nhiều người không để ý nên đặt giao hàng và sau đó ngỡ ngàng nhận ra đã mua phải bánh cốm giả mạo Nguyên Ninh.

Trong khi đó, Nguyên Ninh chỉ sử dụng duy nhất trang: “Bánh cốm Nguyên Ninh – Chính gốc số 11 Hàng Than”, đóng vai trò như một trang thông tin văn hóa, lịch sử và không nhận giao hàng.

Hơn 150 năm chỉ truyền công thức cho con cháu trong nhà

Có mặt từ năm 1865, cụ tổ của Nguyên Ninh chính là người đầu tiên làm ra bánh cốm. Thời mới ra đời, những chiếc bánh cốm Nguyên Ninh được bán ở chợ Đồng Xuân và nhanh chóng nổi tiếng khắp Hà Nội bởi hương vị thơm ngon say đắm lòng người.

Suốt hơn 150 năm, Nguyên Ninh đều giữ gìn bí quyết và chỉ truyền cho con cháu trong nhà. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu, chọn loại cốm, đỗ xanh nào cho ngon nhất đã rất cầu kì. Quan trọng nhất là cách xào cốm. Đến con cháu trong nhà cũng phải học nhiều năm mới có thể xào cốm thành thạo, cho ra những chiếc bánh ngon.

Điều đặc biệt hơn cả là vỏ bánh cốm Nguyên Ninh “xịn” hoàn toàn không pha bột, chỉ làm bằng cốm nguyên chất và không xay để tránh mất hương vị. Không xay mà vỏ bánh vẫn dẻo mịn, đó chính là bí kíp gia truyền nhà Nguyên Ninh.

Chị Thu ở Cầu Giấy cho biết: “Bao năm nay tôi vẫn chỉ tin tưởng mua bánh cốm Nguyên Ninh số 11 Hàng Than. Vừa là để gia đình thưởng thức, vừa để làm quà cho người phương xa. Những người ở xa nhận được bánh cốm Nguyên Ninh như nhận được hương vị Hà Nội vậy, quý lắm.”

Nguồn : Bánh cốm Nguyên Ninh

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading