Đưa loài cá 'tỷ đô' trở lại bàn ăn người Việt

Trong những năm gần đây, cá tra của Việt Nam được nuôi đạt tiêu chuẩn của những thị trường khó tính nhất như Mỹ, châu Âu…

Cá tra đã có mặt trên 150 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với giá trị xuất khẩu hơn 2 tỷ USD mỗi năm. Thế nhưng, người tiêu dùng trong nước vẫn chưa thực sự hiểu rõ về giá trị của loài cá “tỷ đô” này.

Tháng 11/2019, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chính thức công nhận hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn (chủ yếu là cá tra) của Việt Nam là tương đương với tiêu chuẩn của họ. Qua đó, khẳng định năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, kiểm soát có hệ thống từ con giống đến sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao.

Với mong muốn đem con cá tra trở về với bữa ăn của người Việt, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC) phối hợp cùng các chuyên gia, doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình nhằm quảng bá chất lượng, giá trị dinh dưỡng của con cá tra Việt Nam. Mới đây nhất là bữa tiệc buffet gồm 40 món chế biến từ con cá tra được nhiều người tiêu dùng TP.HCM đón nhận.

cá tra cá ba sa

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DN HVNCLC chia sẻ: "Là người Việt, ai cũng biết câu ca dao “cơm với cá như má với con”, chúng tôi nghĩ từ niềm vui đó, cá tra được gọi là “con cá giảm nghèo” cho bà con ĐBSCL, giờ bơi về quê nhà, cùng với hạt gạo ngon sánh đôi, như là món quà bình dị và cảm động với bữa cơm người Việt".

Ông Phạm Minh Thiện, CEO Công ty Cỏ May cho rằng, con cá tra là một sản phẩm rất ngon, thịt ngọt, lành, có nhiều thành phần dinh dưỡng... Cá tra Việt Nam đã được hơn 150 nước trên toàn cầu công nhận, nó xứng đáng có một vị trí trong thị trường nội địa và trong lòng người tiêu dùng Việt Nam.

“Thường những gì tốt nhất, ngon nhất chúng ta đều đem đi xuất khẩu và con cá tra cũng vậy, giá trị sử dụng của nó mang lại cao hơn rất nhiều so với giá trị trường. Chính vì vậy, Cỏ May mong muốn góp một phần vào hành trình đưa con cá tra hồi hương", ông Thiện nhận định.

Nguồn : Nông nghiệp

 (0)

Bạn đã có một tài khoản? Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Bình luận

Đang tải dữ liệu loading
Đang tải thêm dữ liệu loading